ต่อเติมครัว เปิดกว้างต่อสวน สานสายใยครอบครัว

ต่อเติมครัว

ต่อเติมครัว เปิดกว้างต่อสวน สานสายใยครอบครัว ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเราจะเห็นโปรเจ็คการต่อเติมมากมาย เพราะความต้องการของพื้นที่มากขึ้นตามจำนวนสมาชิก หรือไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป แต่บ้านจำนวนไม่น้อยที่ต่อเติมไม่ได้ลองมองหาข้อดีของบริเวณรอบบ้าน แล้วออกแบบตกแต่งส่วนต่อเติมให้สอดรับกันในมุมมองที่ดีที่สุด ให้บ้านใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีได้มากที่สด โดยมักขยายออกไปบดบังสวนหลังบ้าน หรือปิดทึบไม่มีการเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งซึ่งเป็นที่น่าเสียดาย วันนี้ จะพาไปชมการต่อเติมครัวที่เปิดเชื่อมต่อสวนและตกแต่งด้วยไม้เก่าที่หลายคนมองข้ามให้ออกมาเป็นพื้นที่ชีวิตใหม่ๆ พลูวิลล่า ภูเก็ต

จากถนนที่เงียบสงบในเวสต์โฮบาร์ตอันร่มรื่น

ต่อเติมครัว

ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากนัก ดูภายนอกเป็นกระท่อมสำหรับคนงานทั่วไปในยุค 1890 แต่เจ้าของรุ่นหลานได้เข้ามาปรับปรุงให้บ้านมีความน่าอยู่และตอบโจทย์มากขึ้น โดยไม่ทำลายคุณค่าของอาคารที่สร้างอยู่ก่อน ด้วยการตกแต่งผนังไม้เก่าให้เข้ากับบ้านเดิม แต่กำหนดทางเข้าด้านใหม่อยู่ระหว่างรั้วกับกระท่อมเดิม และต่อเติมบางส่วนให้ซ่อนสายตาจากถนน และจัดโครงสร้างใหม่ซึ่งจะรวบรวมฟังก์ชันการอยู่อาศัยที่ด้านหลังรวมถึงครัวที่เชื่อมต่อกลางแจ้ง หน้าถนนจึงเป็นบ้านยุคศตวรรษที่ 19 แต่ภายในคือบ้านศตวรรษที่ 21บ้านจัดสรร

ประตูทางเข้าใหม่จะค่อนข้างเป็นส่วนตัวปิดออกจากผู้คนที่ผ่านไปมา นำเข้ามาสู่โถงทางเดินที่ปูด้วยไม้แผ่นใหญ่ ให้ความรู้สึกอบอุ่นของกระท่อม ตกแต่งต้อนรับการกลับบ้านด้วยกระถางต้นไม้หลากหลายรูปแบบ บนผนังจะพบกับการตกแต่งด้วยการตีไม้แบบซ้อนเกล็ด ซึ่งเป็นการทำเลียนแบบงานช่างยุคก่อน และใส่บรรยากาศความเก่าลงบนไม้จากการย้อมสี ขัด ให้ไม้เหมือนมีร่องรอยของกาลเวลา กลายเป็นหนึ่งจุดโฟกัสสายตาท่ามกลางผนังสีขาวphuket villa

ส่วนต่อขยายใหม่ลดระดับลง

มาที่ระดับพื้นเดิมเล็กน้อย เป็นห้องครัวโปร่งโล่งที่มีประตูบานเฟี้ยม 4 บานติดกระจกเต็มความสูง เพื่อรับแสงแดดตามธรรมชาติในฤดูหนาวอันมีค่า และทำหน้าที่เชื่อมพลูวิลล่า ภูเก็ตระหว่างห้องครัวและลานกลางแจ้ง ซึ่งประสานกันทั้งเก่าและใหม่ การรวมภายในและภายนอก ทำให้เกิดศูนย์กลางใหม่ของบ้านให้ใช้ชีวิตแบบที่ชอบได้ง่ายขึ้นฟังก์ชันครัวมีครบพร้อมทั้งเคาน์เตอร์เตรียมอาหาร ซิงค์ล้าง เตาปรุง ตู้เก็บของ ที่มาในธีมสีขาวดำตัดไม้สีอ่อนๆ ลุคโมเดิร์นเรียบหรู กลางห้องวางไอส์แลนด์ตัวใหญ่ที่ทำได้หลายหย้าที่พร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะเตรียมอาหาร นั่งทานข้าว หรือจะใช้ทำงานในช่วงที่ว่างเว้นจากการทำกับข้าวก็ได้เช่นกัน ส่วนพื้นห้องครัวจะเป็นปูนเปลือยขัดมันที่ไม่มีรอยต่อตรงยาแนวของกระเบื้อง จึงทำความสะอาดง่าย

ต่อเติมครัว

ครัว เป็นหัวใจของบ้านหลังนี้ที่ทุกคนจะเข้ามาช่วยกันทำอาหาร ทานข้าว พูดคุยถามสารทุกข์ระหว่างกันในมื้ออาหาร จึงต้องการทำการปรับปรุงใหม่ ให้ดูสว่างโปร่งโล่งใช้งานได้มากกว่าทำและทานอาหาร ด้วยการวางโซฟาตัวนุ่มเอาไว้ตรงผนังใกล้ประตู ให้นั่งเล่นชมวิวได้ ในขณะที่คุณแม่เข้าครัว คุรพ่อก็นั่งอ่านหนังสือรอ พร้อมกับคอยดูเด็ก ๆ ที่กำลังเล่นสนุกที่สวนหลังบ้านได้ โดยไม่ถูกแยกให้ทำครัวหน้ามันอยู่ต่างหากคนเดียว

มุมมองจากอีกด้านของครัวจะเห็นการเชื่อมต่อระหว่างไซต์ ภูมิทัศน์ และสภาพอากาศ โดยสถาปนิกได้รวมหลักการออกแบบพลังงานแบบพาสซีฟ (หลักการระบายอากาศตามธรรมชาติ) และแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืน สร้างพื้นที่ใช้งานที่เรียบง่ายแต่สะดวกสบายโดยเน้น เลือกใช้วัสดุที่มีความทนทาน ประหยัด และสวยงาม อย่างไม้เก่าให้พื้นผิวดิบๆ ตัดกับความปราณีตให้บ้านมีมิติอย่างลงตัวออกแบบบ้าน

การออกแบบให้บ้านมีระเบียงหรือเฉลียงยื่นออกไปจากตัวบ้าน มักจะใช้เป็นจุดนั่งเล่น พักผ่อน ชมวิว แต่ประเด็นสำคัญอยู่ตรงที่ว่า เมื่อออกแบบใส่เข้าไปแล้วเจ้าของบ้านได้ใช้ประโยชน์กับพื้นที่นั้นหรือเปล่า หากไม่ได้ใช้งานก็ย่อมไม่ดีแน่เพราะจะเป็นการเสียพื้นที่โดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้น ก่อนที่จะออกแบบบ้านควรพิจารณาดูว่าลักษณะการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยชอบใช้พื้นที่แบบไหน แบบเปิดนอกบ้านหรือเปิดในบ้าน หากเลือกเปิดในบ้านอาจทำบ้านเรียบ ๆ ด้านนอก แล้วทำเฉลียงหรือระเบียงหลังบ้าน หรือทำอาคารรูปตัว L ตัว U มีระเบียงหรือเฉลียงยื่นออกมาสู่พื้นที่กลางแจ้ง ก็ สามารถออกมานั่งชมบรรยากาศได้จริงแบบส่วนตัว